Muốn gặt hái thành công phải có bản lĩnh thép, tinh thần thép và đây là 4 bước để bạn làm được điều đó

Thành công là quá trình nỗ lực lâu dài, một nhà tâm lý học từng nói: “Chúng ta nên làm từng chút một mỗi ngày, tập trung vào những điều tích cực bằng việc đếm từng chiến thắng nho nhỏ mà chúng ta đã đạt được”.

Con người thường đặt ra cho mình những mục tiêu và dành hầu hết thời gian để thực hiện các mục tiêu đó. Song sự nỗ lực quá sức đôi khi để lại những hậu quả nghiêm trọng tới tinh thần và vô tình đẩy chúng ta ngày càng xa khỏi những mục tiêu lớn. Do đó, hãy làm từng chút một mỗi ngày, tập trung vào những điều tích cực bằng việc đếm từng chiến thắng nho nhỏ mà chúng ta đã đạt được.

Nhà tâm lí học Karl Weick đã từng nói: “chúng ta nên làm từng chút một mỗi ngày, tập trung vào những điều tích cực bằng việc đếm từng chiến thắng nho nhỏ mà chúng ta đã đạt được”.

Thật vậy, con người thường đặt ra cho mình những mục tiêu và dành hầu hết thời gian để thực hiện các mục tiêu đó. Điều đó không sai bởi chúng giúp ta sống có mục đích và có động lực để phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Song sự nỗ lực quá sức đôi khi để lại những hậu quả nghiêm trọng tới tinh thần và vô tình đẩy chúng ta ngày càng xa khỏi những mục tiêu lớn.

Hãy mơ lớn để “với tay tới những vì sao nhưng đừng quên chạm đôi chân trên mặt đất”.

Chúng ta vẫn thường được khuyến khích “hãy mơ lớn” và thiết lập những tấm rào chót vót nếu muốn đạt được những thành tựu vĩ đại. Không có gì sai khi “mơ lớn” và khi thuật ngữ này thường xuất hiện trong mỗi bài diễn thuyết của những người thành công nhất từng sống trên Trái đất. Nhưng chúng ta lại có xu hướng hiểu sai ý nghĩa của ngôn từ đó, bởi là những con người bình thường, chúng ta bị mê hoặc bởi những câu chuyện cổ tích rằng giấc mơ sẽ trở thành hiện thực với những ai nỗ lực tập trung vào mục tiêu đến cùng và những ai đủ dũng cảm để ước mơ.

Bất kỳ một thành tựu vĩ đại nào cũng được làm nên từ những chiến thắng nhỏ bé mà nếu chúng ta quên mất việc tận hưởng những chiến thắng vừa đạt được thì bạn chắc chắn sẽ phải đối mặt với những hậu quả tiêu cực:

  • Cảm giác thất vọng về giá trị của bản thân.
  • Việc cảm thấy bản thân tồi tệ và bất lực khi so sánh hiện tại với mục tiêu cần đạt được trong tương lai sẽ kéo thụt lùi sự tiến bộ của bạn.
  • Chúng ta dễ rơi vào cảm giác thất bại và chán nản khi mục tiêu không thể hoàn thành.
  • Gồng mình đối phó với căng thẳng vì quá nỗ lực ngày càng tăng cũng khiến chúng ta cạn kiệt năng lượng và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tâm thầnlẫn thể chất.

Vì vậy bên cạnh việc đặt ra kế hoạch hợp lí, hãy chia nhỏ mục tiêu lớn thành những mục tiêu nhỏ để từng bước thực hiện. Bằng việc tập trung vào những tiến bộ đạt được hàng ngày, chúng ta tự động sẽ bồi đắp cho tinh thần thêm động lực, thúc đẩy não bộ suy nghĩ theo hướng tích cực và kích thích cảm giác hứng khởi để đạt được từng mục tiêu một.

Nếu bạn đã sẵn sàng với mục tiêu đã chọn, vậy hãy thực hiện 4 bước sau để tiếp năng lượng cho hành trình hiện thực hóa những mục tiêu của mình:

Bước 1: Bắt đầu từ những điều nho nhỏ

Trước tiên, hãy viết ra mục tiêu cuối cùng của bạn và… quên nó đi. Nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng điều này lại có thể giúp bạn tập trung thực hiện được những bước tiếp theo trong tổng thể mục tiêu lớn cần đạt được. Thay vì lãng phí năng lượng lập chỉ kế hoạch trước cho nhiều tháng thì bạn nên tập trung vào mục tiêu từng ngày một. Bằng cách này, bạn sẽ tạo cho mình được cảm giác hoàn thành công việc, điều giúp bạn có thêm niềm vui, niềm tin và động lực để đạt được những mục tiêu tiếp theo.

Bước 2: Ghi nhận sự tiến bộ của bản thân.

Thỉnh thoảng hãy dành chút thời gian để đánh giá những tiến bộ của bản thân rồi sau đó đừng nhắc lại những tiến bộ vừa đạt được nữa, để tập trung vào mục tiêu mới bằng cách so sánh bản thân với bản thân. Ví dụ, nếu mục tiêu của bạn là giảm cân thì thay vì trách móc bản thân chưa đạt được trọng lượng mong muốn thì hãy so sánh vài bức ảnh cũ với những tấm ảnh mới chụp. Bằng cách này, bạn sẽ có được bằng chứng trực quan về sự tiến bộ của mình và từ đó, có thêm cảm hứng để tiếp tục theo đuổi từng mục tiêu một.

Bước 3: Tự thưởng cho bản thân

Từ khi còn nhỏ, chúng ta đã quen với công thức : hoàn thành – phần thưởng mà chúng ta coi như một chuẩn mực cho những nỗ lực hay thành công đạt được. Khi đạt được bất kỳ một mục tiêu nào dù lớn hay nhỏ, hãy tự dành cho mình một phần thưởng. Có thể chỉ đơn giản là một buổi xem phim, một chiếc kem hay uống một chầu cà phê với bạn bè. Những phần “tự thưởng” tuy nhỏ nhưng lại có tác dụng như môt liều thuốc tinh thần hữu hiệu tiếp sức cho bạn trên chặng đường dài sắp tới.

Bước 4: Tận hưởng quá trình nỗ lực

Để giữ vững một tinh thần thép thì có lẽ điều quan trọng nhất mà bạn nên tâm niệm chính là luôn nhắc nhở chính mình phải biết trân trọng bản thân và những mục tiêu đã đạt được. Hãy tận hưởng niềm vui chứ đừng vội vàng và nóng ruột đạt mục tiêu, bởi thành công là thành quả của cả một quá trình nỗ lực bền bỉ cũng như tự đúc kết bài học cho riêng mình. Hãy cứ làm từng bước một và tận hưởng cuộc sống, tận hưởng mỗi thành quả hằng ngày của mình. Thành công không còn xa bạn lắm đâu!

 

Bài Viết Liên Quan