Hộ lan tôn sóng là gì?

  1. GIỚI THIỆU VỀ HỘ LAN TÔN SÓNG

Trong kết cấu hạ tầng  giao thông, bên cạnh hệ thống biển báo hiệu đường bộ, các loại dải phân cách và các hệ thống sơn kẻ vạch đường thì hộ lan tôn lượn sóng là thành phần không thể thiếu của công tác đảm bảo an toàn giao thông.

Hộ lan tôn lượn sóng hay còn gọi là hộ lan tôn sóng, tường hộ lan mềm hay rào ray tôn lượn sóng đuợc thiết kế để đảm bảo an toàn giao thông, giúp giảm bớt xung lực, làm giảm tốc độ của xe và ngăn các phương tiện giao thông khỏi sự chệch hướng từ làn đường điều khiển sang làn đường có phương tiện giao thông đang đi tới.

Hộ lan tôn lượn sóng ngăn các phương tiện giao thông khỏi đổ ngã xuống hai bên đường đèo dốc, giữ được xe khi xẩy ra tai nạn giao thông, tránh khỏi việc rơi xuống vực sâu gây nguy hiểm cho người và phương tiện giao thông.

Công tác kiểm tra Hộ lan tôn sóng sau khi lắp đặt đưa vào sử dụng – khai thác

2. Vị trí lắp đặt của hộ lan tôn lượn sóng

Hộ lan tôn lượn sóng đuợc lắp đặt tại các vị trí điểm đen thường xảy ra tai nạn, hoặc các đoạn đường cong, đường đèo nhằm làm giảm thiểu số ca thương vong.  Cụ thể hộ lan tôn sóng được lắp  tại các vị trí sau đây:

  • Chắn hai bên lề đường hoặc ở giữa đường
  • Chắn tại các đường dẫn đầu cầu, trạm soát vé
  • Tại các vị trí có lề đắp cao hơn 3m
  • Chắn tại các nơi đường đèo, vực, ngăn cách các làn đường, khu đông dân cư….

3. Tiêu chuẩn của hộ lan tôn lượn sóng

Hộ lan tôn lượn sóng gồm hai  thanh đầu (cuối) và thanh giữa được làm bằng vật liệu thép tấm mạ kẽm hoặc sơn trắng đỏ dày 3mm uốn lượn sóng từ máy cán chuyên dụng. Cấu tạo của hộ lan gồm 1 đến 2 lớp tôn lượn sóng được lắp đặt song  song với mặt đường bởi hệ cột bằng thép có đệm đặt giữa tấm lượn sóng với cột.

Hộ lan tôn lượn sóng được thiết kế bao gồm cột sóng và tấm sóng có các bước sóng  khác nhau loại 2m, 3m, 4m, 6m tùy thuộc địa hình bố trí . Cột sóng và tấm sóng được liên kết bởi các bu lông có cường độ đạt tiêu chuẩn từ 4,8 đến 8,8.

Ngoài ra để cảnh báo cho các phương tiện trong quá trình tham gia giao thông, trên mỗi cột sóng được lắp 1 tiêu phản quang hình tam giác bằng nhôm hoặc bằng thép, có dán màng phản quang 3M.

Hộ lan tôn lượn sóng phải đảm bảo được các yêu cầu sau :

– Giảm bớt xung lực, làm giảm tốc độ của xe và khi xẩy ra tai nạn giao thông phải giữ được xe không rơi xuống vực sâu gây nguy hiểm cho người và thiết bị.

– Thuận tiện khi lắp đặt, đảm bảo cảnh quan thoáng đẹp, an toàn.

4. Kích thước tấm sóng

Bước cột 2m: Chiều dài tấm sóng =2320mm, chiều cao =310mm

Bước cột 3m: Chiều dài tấm sóng =3320mm, chiều cao =310mm

Bước cột 6m: Chiều dài tấm sóng =6200mm, chiều cao =310mm

(Thành phẩm hộ lan tôn sóng mạ kẽm nhúng nóng – Bàn giao cho khách hàng sử dụng)

+ Chiều dày tôn chế tạo tấm sóng: 3mm

+ Chiều dày tôn chế tạo tấm sóng cột và đệm: 4mm, 5mm

Các loại cột hộ lan

 Hộ lan tôn lượn sóng loại cột tròn

Hộ lan tôn lượn sóng loại cột hộp

Hộ lan tôn lượn sóng loại cột U

5. Vật liệu dùng để sản xuất hộ lan tôn lượn sóng

Thép CT38, SS400, SS540có chiều dày 3mm hoặc các mác thép tương đương có cơ tính:  Giới hạn bền kéo > 370MPa.  Giới hạn chảy > 215MPa. Độ dãn dài > 18

Trường hợp sử dụng mác thép có độ bền cao hơn, có cơ tính > 540MPa; giới hạn chảy> 290Mpa. Độ dãn dài > 18

Hộ lan tôn lượn sóng và các chi tiết đều được tạo màng phủ chống rỉ bằng mạ kẽm điện phân dày Min 0,2 µm hoặc mạ kẽm nóng dày Min 55µm. Hoặc sơn 2 lớp sơn chống rỉ và 3 lớp sơn phủ bề dày mỗi lớp sơn từ 30 µm – 50 µm. Mầu sắc, kiểu dáng lớp sơn phủ theo qui định xiên 450 đỏ dày 10cm xen kẽ trắng 20cm. Hình dáng bên ngoài và bề mặt lớp mạ, lớp sơn của hộ lan tôn lượn sóng phải đủ độ bền, độ dày, độ đồng nhất không bị bong, không có bọt.

6. Lớp phủ ngoài cùng của hộ lan tôn sóng được áp dụng một trong các phương pháp sau

         + Hộ lan tôn lượn sóng được mạ kẽm nhúng nóng

Với chất lượng mạ kẽm theo tiêu chuẩn ASTM A-123; chiều dày của lớp mạ là 55 đến 85 micromet, có loại dầy hơn nữa. Với phương pháp này người sử dụng có thể yên tâm về chất lượng của công trình cũng như độ an toàn của hệ thống hộ lan tôn sóng, bởi đây là phương pháp tốt nhất trong kỹ thuật tráng phủ cho hộ lan tôn sóng, làm cho tuổi thọ của sản phẩm có thể lên đến 10 – 20 năm trong môi trường khí hậu khắc nghiệt.

         + Hộ lan tôn lượn sóng được mạ điện phân

Với chiều dày của lớp mạ  15 micromet, lớp mạ này có khả năng chống ăn mòn oxi hóa cao, chịu được  khí hậu khắc nghiệt. Với phương pháp mạ này tuổi thọ trung bình của hộ lan tôn lượn sóng thường là 5 năm.

        + Hộ lan tôn lượn sóng được sơn trắng đỏ hay sơn vàng đen mặt ngoài

Bằng sơn chuyên dụng giao thông theo tiêu chuẩn QCVN 41:2016/BGTVT. Phương pháp này thường áp dụng cho hệ thống hộ lan tôn lượn sóng miền núi để phân biệt rõ ràng trong quá trình tham gia giao thông. Tuổi thọ của hộ lan được sơn bằng sơn chuyên dụng ít hơn rất nhiều so với tuổi thọ của hộ lan được mạ kẽm nhúng nóng và mạ điện phân.

       + Hộ lan tôn lượn sóng được bảo vệ bởi một lớp sơn tĩnh điện

Theo tiêu chuẩn áp dụng cho từng vật liệu có chiều dày khác nhau. Phương pháp này ít được áp dụng với hệ thống hộ lan tôn lượn sóng hiện nay, nó chỉ phù hợp với điều kiện trong nhà hoặc nơi đông dân cư.

+ Được sản xuất trên dây chuyền máy móc hiện đại  đảm bảo độ chính xác và khả năng lắp ghép một cách dễ dàng, thuận lợi, chính xác.

+ Đã được kiểm nghiệm đạt chất lượng ở các đơn vị kiểm tra đầu ngành của Việt Nam như Viện khoa học GTVT, Viện thí nghiệm vật liệu xây dựng – Bộ Xây dựng, nên luôn đáp ứng được các yêu cầu thiết kế về hình dáng, kích thước hình học, tính cơ lý hóa của vật liệu.

Hộ lan tôn lượn sóng do Công ty chúng tôi sản xuất có đặc tính vật lý và hóa học đã được kiểm nghiệm chặt chẽ, có bề mặt được mạ kẽm nhúng nóng  hoặc sơn nhẵn, bóng. Hộ lan chịu được sự lão hóa do thời tiết gây ra, có khả năng chịu va đập, do đó khả năng bảo vệ  là rất cao do sản phẩm được sản xuất bằng vật liệu thép SS400 hoặc SS540, phù hợp tiêu chuẩn quốc tế và thỏa mãn các yêu cầu của chủ đầu tư.

+ Đã được kiểm soát bằng các cuộc khảo sát ngoài hiện trường

II. QUY TRÌNH SẢN XUẤT HỘ LAN TÔN SÓNG

1- MỤC ĐÍCH:

Quy định phương pháp vận hành thiết bị, quy trình công nghệ thi công sản xuất hộ lan mềm

2- PHẠM VI ÁP DỤNG:

Quy định những yêu cầu cho thi công sản xuất hộ lan mềm theo phương pháp cắt – uốn – đột – dập -hàn – mạ nhúng nóng … nhằm mục đích tạo ra các loại hộ lan mềm có kích thước khác nhau theo bản vẽ thiết kế.

3- TRÁCH NHIỆM:

– Trưởng phòng kỹ thuật có trách nhiệm phổ biến hướng dẫn cho kỹ thuật và công nhân thi công nắm vững quy định này.

– Kỹ thuật và công nhân thi công chấp hành và thực hiện đúng quy định.

4- NỘI DUNG:

4.1. Chuẩn bị trước khi thi công – sản xuất:

4.1.1. Máy móc -Thiết bị:

Máy móc thiết bị sản xuất hộ lan tôn sóng bao gồm:

– Máy log – cán sóng, có thể dùng loại máy cán tự động hoặc loại cán đơn giản

– Máy cắt – đột – dập sóng

– Máy xả băng thép tấm.

– Máy hàn, máy cắt, máy đánh rỉ sắt, máy phun rỉ sắt hoặc hóa chất tẩy rửa làm sạch tấm sóng trước khi đưa vào mạ…

– Ôtô tải chở vật liệu, vật tư sang phân xưởng mạ

4.1.2. Đội ngũ sản xuất:

Đội ngũ sản xuất gồm 10 – 20 người:

– Kỹ thuật điều hành chính: 5 người

– Kỹ thuật vận hành máy móc sản xuất: 5 người

– Nhân công sản xuất thi công trực tiếp: 10 người

4.1.3. Chuẩn bị sản xuất:

a,  Thép cuộn được lắp đặt lên máy xả băng, kiểm tra việc lắp đặt đã hoàn thiện, đầy đủ. Nếu đủ điều kiện tiến hành cho máy hoạt động, lúc này cuộn thép sẽ được xả ra, nắn phẳng và chạy tới máy cắt thép. Tại đây máy cắt có nhiệm vụ cắt ra những tấm thép có kích thước tiêu chuẩn đã được cài đặt trước đó. Nếu sản xuất Tấm sóng W310x3320x3mm thì máy cắt được cài đặt sẽ cắt ra đúng kích thước trên.

b, Sau khi các tấm thép được cắt ra từ máy cắt thép, chúng sẽ được chuyển sang máy đột lỗ. Tại đây các lỗ sẽ được máy đột lỗ tự động đột theo kích thước của bản vẽ yêu cầu.

c, Sau khi tấm thép được đột lỗ xong, tiếp tục chuyển sang máy cán sóng, máy cán sóng có thể tạo ra các loại sóng 2 múi, 3 múi.

Cột sóng cũng được xả ra thành từng đoạn thường là thiết kế cột tròn dài 2m. Sau khi xả ra tiến hành đột lỗ. Đáp ứng đầy đủ các loại bản vẽ thiết kế khác nhau.

Tại đây phôi tấm sóng – cột sóng cơ bản đã hoàn thiện, chúng được kiểm tra kỹ lưỡng bởi máy móc hiện đại cùng với cán bộ kỹ thuật lành nghề, có kinh nghiệm lâu năm để tạo ra những tấm phôi sóng hộ lan hoàn hảo. Sau khi kiểm tra đạt về kích thước, hình dạng hình học tiến hành chuyển sang công đoạn làm sạch.

d, Tiến hành làm sạch phôi tấm sóng – cột và các phụ kiện đi kèm . Dùng hóa chất hoặc axit để tẩy rửa các vết dầu mỡ, bụi bẩn bám trên bề mặt tấm sóng. Dùng súng phun cát để tẩy các vết rỉ (nếu có) trên bề mặt.

e, Sau khi làm sạch tiến hành đưa các tấm sóng, cột và phụ kiện đi kèm …vào bể mặt nhúng nóng. Tại đây các tấm sóng được mạ lần lượt, đồng đều cho đến khi lớp mạ phủ kín đều trên cả tấm. Chiều dày đạt được của lớp mạ là 55 đến 85 micromet, theo tiêu chuẩn ASTM A-123

f, Sau khi mạ xong tiến hành tẩy rửa, kiểm tra lại thật kỹ những điểm, vết mạ bị sùi (nếu có sẽ tiến hành vệ sinh, tẩy rửa làm sạch mà mạ lại… cho đến khi bề mặt lớp mạ bên ngoài hoàn thiện).

g, Thành phẩm lúc này được sắp xếp gọn gàng, đóng gói, niêm phong… vận chuyển về kho thành phẩm bảo quản, lưu trữ để bàn giao cho khách hàng, dự án, công trình.

4.2. Năng suất sản xuất:

Trong điều kiện thời tiết tốt, không bị mất điện, vật tư được chuẩn bị sẵn sàng, máy móc hoạt động tốt… công ty chúng tôi thực hiện sản xuất 1000md sóng hộ lan mềm từ 01-03 ngày.

Nếu Quý khách hàng có nhu cầu cần tìm nơi làm hộ lan tôn sónggiá rẻ, chất lượng, phục vụ tốt nhất quý khách hàng hãy liên hệ với Công ty chúng tôi. Hotline: 0944 466536  để được phục vụ tốt nhất. Xin trân trọng cảm ơn!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG BÁCH TÍN

Địa chỉ: Số 153, ngõ 337, Định Công, P. Định Công, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0944 466 536

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng. Trân trọng cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan